Chức năng chính của B trong thép là làm tăng độ cứng của thép, do đó tiết kiệm các kim loại tương đối hiếm khác như niken, crôm, molypden, v.v … Với mục đích này, hàm lượng của nó thường được quy định trong khoảng 0,001% ~ 0,005%. Nó có thể thay thế 1,6% niken, 0,3% crôm hoặc 0,2% molypden.

Boron có thể làm tăng đáng kể độ cứng của thép mà không mất độ dẻo. Thép Boron được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, làm vật liệu chịu mòn và làm kết cấu thép cường độ cao.
Trong lĩnh vực sản xuất vật liệu hàn chống mài mòn, B được bổ sung vào thành phần hợp kim của que hàn có hàm lượng cao Cr-C, làm tăng cường đáng kể độ cứng của mối hàn, theo đó cũng tăng cường khả năng chịu mài mòn. Trong khi độ cứng của các loại que hàn chrome-carbide thông thường chỉ đạt được khoảng 60HRC thì que hàn Cr-C bổ sung khoảng 3%B làm tăng độ cứng kim loại hàn lên đến 70HRC và cho khả năng chống mài mòn vượt trội.
Một trong những nhà sản xuất que hàn hàng đầu thế giới là Kjellberg (CHLB Đức) đã cho ra đời loại que hàn FIDUR 10/70 có các đặc tính chống mòn tuyệt vời nhờ đưa vào nguyên tố hợp kim Boron.

Thông số về thành phần hóa học của mối hàn khi hàn bằng que hàn Fidur10/70

CSiMnCrB
4.8 %0.7 %0.5 %38 %3 %

Độ cứng mối hàn lên tới 68 -70 HRC và nguyên tố B giúp cho mối hàn có những tính chất vượt trội các loại que hàn chịu mài mòn khác:

• Khả năng chịu mài mòn gấp 5-7 lần so với que hàn hợp kim Crom-Carbide thông thường

• Chịu mài mòn rất tốt ngay cả ở nhiệt độ cao: độ cứng duy trì ở độ cứng 60HRC ở nhiệt độ 600°C

Với các đặc tính độc nhất, không có loại que hàn nào sánh được ở thời điểm hiện tại, Fidur10/70 được sử dụng nhiều trong các ngành ngành khai thác than, khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, sản xuất thép,v.v…

Kjellberg cũng đã chuyển giao công thức hợp kim chống mòn độc đáo này cho nhà sản xuất Superon và được sản xuất tại Ấn độ với sản phẩm mang tên FERROWEAR ULTIMA có các tính năng chống mòn ưu việt tương tự que hàn Fidur10/70

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *